10 อาการธรรมดาที่อาจนำไปสู่โรคร้าย

10 อาการธรรมดาที่อาจนำไปสู่โรคร้าย

อาการธรรมดาที่หลายคนมักคิดว่าสามารถทานยารักษาเองได้ เช่น ไอ, ท้องอืด, ปวดหลัง, เวียนหัว เป็นต้น บางครั้งอาการธรรมดาเหล่านี้อาจเป็นอาการเริ่มต้นที่ทำให้เกิดโรคร้ายอย่างคาดไม่ถึง! พอรู้ตัวอีกทีก็สายเกินไปแล้ว... เพราะหากปล่อยให้เวลาผ่านไป ทานยารักษาด้วยตัวเองแบบผิดๆ หรือปล่อยให้อาการเรื้อรังก็อาจส่งผลให้ยากต่อการรักษาจากอาการที่คิดว่าธรรมดาอาจนำไปสู่โรคร้ายได้ ดังนั้นอย่าชะล่าใจ เราควรรู้ทันโรค รู้ทันอาการ วันนี้เราได้เลือกอาการธรรมดาที่อาจนำไปสู่โรคร้ายทั้ง 10 อาการ มาให้ได้ทราบกัน พร้อมโปรแกรม  หมอประจำบ้านอัจฉริยะ "Doctor at Home" ที่ท่านสามารถตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ว่า อาการธรรมดาๆ ที่ท่านเป็นอยู่นั้นมีความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่โรคร้ายได้หรือไม่

 


1. ไอ 

ไอเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและเป็นอาการที่พบบ่อย หลายคนรักษาด้วยการทานยาบ้าง อมยาอมบ้าง แต่รู้หรือไม่! หากเมื่อไหร่ที่มีอาการไอร่วมกับอาการอื่นๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายต่างๆ เช่น

 

ไอ ร่วมกับ มีไข้ เจ็บหน้าอก หรือหายใจหอบเหนื่อย อาจเป็นสัญญาณของ ปอดอักเสบ
ไอเรื้อรัง ร่วมกับ อ่อนเพลีย น้ำหนักลดฮวบ อาจเป็นสัญญาณของ วัณโรคปอด, มะเร็งปอด

 


2. ใจสั่น 

ใจสั่นเป็นอาการที่หลายคนมักเข้าใจผิด และเพิกเฉย เพราะคิดว่าสามารถหายเองได้ แต่ความจริงแล้วหากมีอาการใจสั่นโดยที่เราไม่ทราบสาเหตุ เกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่นๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรง เช่น

 

ใจสั่น ร่วมกับ ชีพจรเต้นรัวหรือวูบหายเป็นบางจังหวะ อาจเป็นสัญญาณของ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ 
ใจสั่น ร่วมกับ มีอาการเจ็บหน้าอกรุนแรง หอบเหนื่อย อาจเป็นสัญญาณของ โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ 
ใจสั่น ร่วมกับ เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด อาจเป็นสัญญาณของ ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน/คอพอกเป็นพิษ

 


3. ปวดท้อง

ปวดท้องเป็นอาการที่พบได้บ่อย คนส่วนใหญ่มักทานยาบรรเทาอาการด้วยตัวเอง ซึ่งหากเราชะล่าใจ ปล่อยไว้ อาจส่งผลให้ยากต่อการรักษา โดยหากมีอาการปวดท้องร่วมกับอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณของโรคร้าย เช่น

 

ปวดท้อง กินยาบรรเทาไม่ได้ผล กลับปวดแรงขึ้นเกิน 6 ชั่วโมง ร่วมกับ มีอาการปวดเจ็บตรงท้องน้อยข้างขวา อาจเป็นสัญญาณของ ไส้ติ่งอักเสบ
ปวดท้อง ปวดหรือจุกที่ลิ้นปี่นานเป็นสัปดาห์ๆ หรือเป็นเดือนๆ ร่วมกับ เบื่ออาหาร  และน้ำหนักลด อาจเป็นสัญญาณของ โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 


4. หอบ 

ลักษณะอาการของหอบ ได้แก่ หายใจขัดหรือลำบาก หายใจถี่เร็ว ลึก หรือแรง ส่วนใหญ่จะรู้สึกเหนื่อยง่ายเวลาออกแรงเพียงเล็กน้อย หลายคนมักปล่อยให้อาการนี้หายไปเองด้วยการนั่งพัก ทานน้ำเย็น หรืออื่นๆ แต่หากเราปล่อยให้อาการหอบโดยไม่ทราบสาเหตุเกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่นๆ อาจเป็นสัญญาณอันตรายของโรคร้ายได้ เช่น

 

หอบ ร่วมกับ อาการหายใจมีเสียงวี้ด อาจเป็นสัญญาณของ โรคหืด หรือถุงลมปอดโป่งพอง
หอบ ร่วมกับ อาการเจ็บหน้าอกรุนแรง หรือเท้าบวม อาจเป็นสัญญาณของ กล้ามเนื้อหัวใจตาย หรือภาวะหัวใจวาย

 


5. เวียนหัว/บ้านหมุน

เวียนหัว/บ้านหมุน มีอาการหัวตื้อ โหวงๆ รู้สึกโคลงเคลง หน้ามืดตาลาย หรือรู้สึกว่าบ้านหมุน สิ่งรอบข้างหมุน ในบางรายอาจมีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เมารถ เมาเรือ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ทราบหรือไม่ว่าหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจากโรคร้ายได้ เช่น

 

เวียนหัว/บ้านหมุน ร่วมกับ มองเห็นภาพเบลอหรือเห็นภาพซ้อน เดินเซ แขนขาชาหรืออ่อนแรง อาจเป็นสัญญาณของ เนื้องอกสมอง โรคหลอดเลือดสมอง
เวียนหัว/บ้านหมุน ร่วมกับ อาการหน้าตาซีดหรือโลหิตจาง อาจเป็นสัญญาณของ โลหิตจางจากภาวะขาดธาตุเหล็ก

 


6. ปวดหลัง 

ปวดหลังเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อย โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อบริเวณหลังมากเกินไป หลายคนมักทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ หรืออาจไปนวดเพื่อให้ดีขึ้น แต่ความจริงแล้วอาการปวดหลังอาจเกิดจากโรคร้าย เช่น

 

ปวดหลัง ร่วมกับ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดฮวบ และตาเหลืองตัวเหลือง อาจเป็นสัญญาณของ มะเร็งตับอ่อน
ปวดหลัง ร่วมกับ มีไข้ เคาะเจ็บสีข้าง และปัสสาวะขุ่น อาจเป็นสัญญาณของ กรวยไตอักเสบเฉียบพลัน

 


7. ปัสสาวะบ่อย 

ปัสสาวะบ่อยเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้โดยทั่วไป สาเหตุอาจเกิดจาก การดื่มน้ำเยอะ อากาศเย็นจัด เป็นต้น แต่บางครั้งอาจเกิดจากสาเหตุที่ไม่คาดคิดได้ เช่น

 

ปัสสาวะบ่อย ร่วมกับ กระหายน้ำ หิวบ่อย และ อ่อนเพลีย อาจเป็นสัญญาณของ เบาหวาน
ปัสสาวะบ่อย ร่วมกับ ปวดขัดหรือปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะ หรือถ่ายกะปริดกะปรอย อาจเป็นสัญญาณของ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 


8. เป็นลม 

อาการนี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย โดยทั่วไปอาจเกิดจากสภาพอากาศ สภาวะอารมณ์ หรือโรคประจำตัว เป็นต้น เมื่อเป็นลมอย่าชะล่าใจ ควรรีบเช็กตัวเองว่ามีอาการร่วมดังต่อไปนี้หรือไม่

 

เป็นลม ร่วมกับ เห็นภาพซ้อน พูดไม่ชัด กลืนลำบาก แขนขาชา หรืออ่อนแรง อาจเป็นสัญญาณของ โรคหลอดเลือดสมอง
เป็นลม ร่วมกับ เหงื่อออก ตัวเย็น ชีพจรเร็ว ความดันตก อาจเป็นสัญญาณของ ภาวะช็อก

 


9. ปวดหัว (ปวดศีรษะ)

ปวดหัวเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อย ซึ่งเมื่อนอนพัก ผ่อนคลายความเครียด หรือกินยาแก้ปวดก็มักจะทุเลาไปได้ แต่ความจริงแล้วปวดหัวอาจมีสาเหตุที่ร้ายแรงได้ เช่น

 

ปวดหัว ร่วมกับ ปวดตาข้างหนึ่งรุนแรง กินยาบรรเทาไม่ได้ผล ร่วมกับ อาการตาข้างนั้นมีอาการพร่ามัวและตาแดง อาจเป็นสัญญาณของ ต้อหินชนิดเฉียบพลัน
ปวดหัวเรื้อรัง เป็นทุกวันเวลาตื่นนอนตอนเช้า ตอนสายๆ ทุเลา หรือมีอาการปวดหัวทุกวัน ร่วมกับ คลื่นไส้อาเจียน เดินเซ ตาเห็นภาพซ้อน หรือแขนขาอ่อนแรง อาจเป็นสัญญาณของ เนื้องอกสมอง

 


10. นอนไม่หลับ 

นอนไม่หลับเป็นอาการที่ดูธรรมดาและเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ต้องระวัง หากมีอาการร่วมกับอาการดังต่อไปนี้

 

นอนไม่หลับ ร่วมกับ มีอาการคิดมากหรืออารมณ์ซึมเศร้า เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย หรือน้ำหนักลด อาจเป็นสัญญาณของ โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า
นอนไม่หลับ ร่วมกับ นอนกรน อาจเป็นสัญญาณของ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

 

 

สรุป

อาการที่คิดว่าเป็นอาการธรรมดาอาจไม่ธรรมดาอย่างที่คิด จะดีกว่าไหม...ถ้าเราสังเกตอาการตัวเองได้ตั้งแต่เบื้องต้น ซึ่งหากใครมีอาการตามที่กล่าวมาข้างต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที หากต้องการตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อนเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์สามารถตรวจกับเราได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 23 มี.ค. 2566