คนดังกับโรค: ‘มดดำ – คชาภา ตันเจริญ’ กับ โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

คนดังกับโรค: ‘มดดำ – คชาภา ตันเจริญ’ กับ โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

 

พิธีกรชื่อดัง ‘มดดำ – คชาภา ตันเจริญ’ มีอาการใบหน้าด้านซ้ายเบี้ยวผิดปกติ ขณะดำเนินรายการจนทำให้แฟน ๆ เป็นห่วงกันอย่างมากเลยทีเดียว

 

ตอนแรก ‘มดดำ’ ก็คิดว่าเกิดจากการทำฟันแต่ก็มารู้ภายหลังว่าเป็น โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก โดยใบหน้ามีความอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ สาเหตุเกิดจากพักผ่อนน้อย ความเครียดสะสม มีผลมาจากเส้นประสาท ซึ่งพิธีกรชื่อดังได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องนี้อีกครั้ง ผ่านรายการ ‘ข่าวใส่ไข่’ ว่า

 

“ตอนแรกคิดว่าทำฟัน ปรากฏไม่เกี่ยว มันเป็นแบบว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ เหมือนที่พลอย เฌอมาลย์ เป็น เขาบอกว่าเป็นโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก พี่เป็นตั้งแต่วันจันทร์ เขาบอกว่าเป็นความอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ พักผ่อนน้อย ความเครียดสะสม มีผลมาจากเส้นประสาท เพราะนี่ไปหาหมอมา ตอนแรกคิดว่าไปทำฟันแล้วครอบ มันไม่เกี่ยวเลย มันเกี่ยวกับเส้นประสาทเส้นที่ 7 มันก็จะเบี้ยวแบบนี้ ก่อนจะชี้หน้าตรงจุดที่เป็นให้ดู และบอกว่าตอนนี้ดีขึ้นแล้ว

 

เมื่อเช้าตื่นมาแปรงฟัน น้ำไหลออกมาแบบนี้เลย เพราะมันคอนโทรลไม่ได้ ตอนนั้นก็คิดว่าหรือเกี่ยวกับครอบฟันหมอ แต่หมอบอกว่าไม่เกี่ยวเลย ก็ไปหาหมอฟัน หมออะไรทุกอย่าง ไปฝังเข็มก็ดีขึ้นหน่อย แล้วไปหาหมอโรงพยาบาลอีก ก็ค่อย ๆ ดีขึ้น หมอบอกว่าใช้เวลา 3 วัน...”

 

Doctor at Home จึงอยากขอแนะนำให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักกับโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีกนี้กัน 
 

โรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีกหรือโรคอัมพาตเบลล์ (Bell’s palsy) มีสาเหตุเกิดจากเส้นประสาทสมองเส้นที่ 7 หรือประสาทใบหน้าที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อใบหน้าไม่ทำงาน ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าครึ่งซีกอ่อนแรงโดยไม่ปรากฏสาเหตุให้เห็นชัดเจน อาการมักเกิดขึ้นฉับพลันโดยผู้ป่วยอยู่ดี ๆ ก็สังเกตเห็นปากเบี้ยวข้างหนึ่ง เวลากลืนน้ำหรือบ้วนปากจะมีน้ำไหลออกจากมุมปาก เวลายิงฟันหรือยิ้ม จะเห็นมุมปากข้างนั้นตก ตาข้างเดียวกันจะปิดไม่มิด คิ้วข้างเดียวกันยักไม่ได้ ลิ้นซีกเดียวกันจะชาและไม่รับรส หูข้างเดียวกันอาจมีอาการปวดและอื้อ

 

 

โดยโรคนี้สามารถรักษาได้โดยการให้ยาสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบและการบวมของเส้นประสาท ในรายที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสแพทย์อาจจะให้ยาต้านไวรัสร่วมด้วย ซึ่งยาทั้งสองชนิดนี้ควรให้ภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากเริ่มมีอาการจะได้ผลดี โดยแพทย์อาจให้การรักษาอื่น ๆ เช่น น้ำตาเทียม (ในรายที่มีอาการปิดตาไม่มิด) บางรายก็อาจจะรักษาทางกายภาพบำบัดร่วมด้วย

 

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักฟื้นตัวได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ และหายได้สนิทภายใน 4-6 เดือน


สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีกนี้ในหน้าข้อมูลโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก/อัมตพาตเบลล์/เบลล์พัลซี (Bell’s palsy/Idiopathic facial paralysis)


ทั้งนี้ หากมีอาการสงสัยว่าอาจจะเป็นโรคหน้าเบี้ยวครึ่งซีก หรืออาการเจ็บป่วยใด ๆ อย่านิ่งนอนใจ มาตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตนเองกับ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะจาก Doctor at Home


ติดตามข่าวสารสุขภาพดี ๆ เพื่อคนรักสุขภาพได้ที่ Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 15 ส.ค. 2566