ล้ำไปอีกขั้น! เทคโนโลยีช่วยคนตาบอดให้มองเห็นได้ แบบไม่ต้องพึ่งดวงตา

ล้ำไปอีกขั้น! เทคโนโลยีช่วยคนตาบอดให้มองเห็นได้ แบบไม่ต้องพึ่งดวงตา

 

จะดีแค่ไหน หากคนตาบอดสามารถมองเห็นได้ด้วยการรับภาพผ่านสมองโดยตรง เมื่อวิธีรักษาทางการแพทย์ยังไม่สามารถทำให้สายตากลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบ โปรเจกต์ NeuraViPeR ที่พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นอุปกรณ์ทดแทนการมองเห็นโดยเชื่อมต่อกับสมอง จึงอาจเป็นแสงแห่งความหวังในอนาคตสำหรับผู้พิการทางสายตา

 

เทคโนโลยีนี้จะทำให้ผู้พิการทางสายตาสามารถมองเห็นวัตถุหรือการเคลื่อนไหว ผ่านแว่นตาที่ติดตั้งกล้องตรวจจับความเคลื่อนไหว ซึ่งส่งสัญญาณไปยังตัวนำไฟฟ้าที่ฝังไว้ในเปลือกสมองส่วนการมองเห็น (visual cortex) ในการทดลองกับผู้ที่สูญเสียการมองเห็น ผู้ทดลองสามารถมองเห็นภาพผ่านแว่นตาได้โดยการประมวลผลของสมอง ไม่ต้องผ่านจอประสาทตาหรือเส้นประสาทตาที่เสียหาย แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่สามารถทำให้มองเห็นภาพด้วยความละเอียดเท่ากับสายตาของคนปกติก็ตาม

 

การตาบอดส่วนมากมักมีสาเหตุมาจากความเสื่อมของอายุที่มากขึ้น ความเจ็บป่วย ประสบอุบัติเหตุร้ายแรง หรือเป็นผลจากพันธุกรรมและความผิดปกติแต่กำเนิด ผู้พิการทางสายตานั้นมีมากกว่า 40 ล้านคนทั่วโลก และอีกกว่า 200 ล้านคนมีปัญหาทางการมองเห็นหลากหลายรูปแบบ
 

แม้ว่าต้องใช้เวลาศึกษาทดลองอีกหลายปี กว่าที่อุปกรณ์ทดแทนการมองเห็นจะมีประสิทธิภาพมากพอ แต่เราเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ อุปกรณ์นี้จะสามารถช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน 

 

รู้ทันความเสี่ยงสุขภาพ คุณสามารถตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองได้เลยที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 1 พ.ย. 2566