ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ แต่ป่วย ‘มะเร็งปอด’ ? อาลัย สารวัตรรุ่งคุณ ตร.หนุ่มสู้มะเร็ง

ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ แต่ป่วย ‘มะเร็งปอด’ ? อาลัย สารวัตรรุ่งคุณ ตร.หนุ่มสู้มะเร็ง

ไม่สูบบุหรี่อาจไม่ใช่เครื่องการันตีว่าเราจะไม่ป่วยเป็นมะเร็งปอด เมื่อตำรวจหนุ่มอย่าง สารวัตรรุ่งคุณ ตรวจพบว่าตัวเองป่วยเป็น ‘มะเร็งปอด’ ระยะลุกลามไปต่อมน้ำเหลืองในวัย 30 ต้น ๆ ของคนไม่สูบบุหรี่

 

ระหว่างที่ พ.ต.ต.รุ่งคุณ จันทโชติ อายุ 32 ปี กำลังทำหน้าที่เป็นสารวัตร (สอบสวน) กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ระหว่างนั้นได้มีอาการปวดแขนขวา รู้สึกแข็ง ๆ ตึง ๆ งอแขนลำบาก มีสีเปลี่ยนไป เริ่มรู้สึกบวมที่คอ นำไปสู่การตรวจหาโรคที่โรงพยาบาล
 

ต่อมาได้รับยาแก้อักเสบจากแพทย์แต่ก็ไม่หาย ท้ายที่สุดจึงเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ พบมะเร็งปอดระยะลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง แม้จะตกใจอยู่บ้าง แต่สารวัตรรุ่งคุณเล่าผ่านเฟซบุ๊ก ‘รุ่งคุณ จันทโชติ’ ว่า เมื่อตั้งสติได้ก็เข้าสู่ขั้นตอนการรักษาด้วยเคมีบำบัดและการรักษาด้วยรังสีบำบัด สารวัตรรุ่งคุณยังแชร์วิถีชีวิตว่าปกติแล้วเป็นคนทำงานหนัก พักผ่อนน้อย แต่ชอบออกกำลังกายมากและไม่สูบบุหรี่เลย
 

หลังจากที่ต่อสู้กับมะเร็งปอดมาเกือบ 2 ปี สารวัตรรุ่งคุณได้เสียชีวิตอย่างสงบขณะอายุได้ 33 ปี ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

 

Doctor at Home ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของสารวัตรรุ่งคุณ จันทโชติ และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของสารวัตร ทั้งนี้ ขอขอบคุณสารวัตรที่ได้บอกเล่าเรื่องราวเตือนใจให้เราทุกคนหันมาสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง

 

 

 

หากคุณมีอาการ ไอ, เจ็บหน้าอก, หรือ ไข้ร่วมกับหอบ อย่าวางใจ ควรรีบตรวจอาการด้วยตนเองว่าอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอดหรือไม่ ตรวจอาการได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

 

อ่านข้อมูลโรค มะเร็งปอด เพิ่มเติม

 

 

 

ข้อมูลล่าสุด : 22 ก.พ. 2567