เตือนภัย ‘ไวรัสนิปาห์’ ระบาดในอินเดีย เสียชีวิตแล้ว 2 คน

เตือนภัย ‘ไวรัสนิปาห์’ ระบาดในอินเดีย เสียชีวิตแล้ว 2 คน

 

เหตุไวรัสนิปาห์ระบาดในรัฐเกรละทางตอนใต้ของประเทศอินเดียครั้งนี้ ส่งผลให้ทางการต้องสั่งปิดโรงเรียน สำนักงาน และการขนส่งสาธารณะบางแห่ง หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสนิปาห์เสียชีวิตแล้ว 2 คน ในเดือนสิงหาคมและช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

 

โดยไวรัสนิปาห์คือ โรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน แพร่เชื้อผ่านการสัมผัสมูลสัตว์ การรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคอย่างค้างค้าวผลไม้ รวมถึงสุกร ม้า แมว แพะ แกะ ที่รับเชื้อไวรัสมาจากค้างคาวผลไม้ นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น เลือด หรือน้ำลายของผู้ติดเชื้อได้ด้วย

 

ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสนิปาห์ แรกเริ่มจะมีอาการคล้ายไข้หวัด บางครั้งผู้ติดเชื้อก็ไม่แสดงอาการป่วยชัดเจน ขณะที่ผู้ติดเชื้อบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม สมองอักเสบ และอาจเสียชีวิตได้ หากเข้ารับการรักษาไม่ทันเวลา

 

ปัจจุบัน (14 กันยายน 2566) ประเทศไทยยังไม่พบรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสนิปาห์ แต่อัตราการเสียชีวิตจากไวรัสนิปาห์ที่อินเดียอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูงเพราะยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับป้องกัน แพทย์ทำได้เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น เราสามารถป้องกันเชื้อไวรัสนิปาห์ได้โดยการล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งเมื่อสัมผัสกับสัตว์ และไม่รับประทานผลไม้ที่มีรอยกัดแทะหรือตกอยู่บนพื้น

 

เพิ่มความอุ่นใจเรื่องสุขภาพ ตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 14 ก.ย. 2566