‘กุ้งเผา’ มีดีกว่าที่คิด

‘กุ้งเผา’ มีดีกว่าที่คิด

 

หนึ่งในเมนูออเจ้าจากละครเรื่องพรหมลิขิตที่ชวนหิวสุด ๆ คงหนีไม่พ้น ‘กุ้งเผา’ กุ้งแม่น้ำตัวโตมาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ ไม่ใช่แค่รสชาติถูกปากเท่านั้น กุ้งยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง วันนี้ Doctor at Home จะมาเสิร์ฟประโยชน์ของกุ้งที่มีดีมากกว่าแค่ความอร่อย
 

  • ดีต่อกระดูกและกล้ามเนื้อ

 

กุ้งมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างแคลเซียม (Calcium) ฟอสฟอรัส (Phosphorus) แมกนีเซียม (Magesium) และซีลีเนียม (Selenium) ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยเพิ่มมวลกระดูกให้ไม่เปราะหักง่าย ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ และช่วยลดภาวะกระดูกเสื่อม นอกจากนี้ยังดีต่อกล้ามเนื้อ เพราะกรดอะมิโนในโปรตีนจากกุ้ง ร่างกายจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที กระตุ้นการสร้างโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 

  • ดีต่อคุณแม่และทารกในครรภ์

 

กุ้งมีวิตามินบี 12 สังกะสี (Zinc) และธาตุเหล็ก ที่ช่วยลดความเสี่ยงภาวะโลหิตจาง รวมถึงโอเมก้า 3 (Omega 3) ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมอง ดวงตา และระบบประสาทของทารกในครรภ์ หากกุ้งที่นำมาเผาเป็นกุ้งทะเล ก็จะได้รับไอโอดีน (Iodine) หนึ่งในแร่ธาตุจำเป็นซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร เพราะไอโอดีนจะช่วยเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์ ลดการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิด 
 

  • ดีต่อหัวใจ

 

กุ้งมีไขมันอิ่มตัวที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย และเต็มไปด้วยโคลีน (Choline) ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับสารโฮโมซิสทีน (Homocysteine) ที่เพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) ในกุ้ง ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ด้วย 

 

  • ดีต่อสมอง

 

กุ้งมีแอสตาแซนทิน (Astaxanthin) และโคลีนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ กระบวนการคิด และการตัดสินใจ (Cognitive Function) ช่วยลดความเสี่ยงสมองเสื่อม รวมถึงมีธาตุเหล็กที่ช่วยพาออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ส่งผลต่อสติปัญญาและการเรียนรู้
 

  • ดีต่อคนลดน้ำหนัก

 

กุ้งมีแคลอรี่ต่ำ กุ้งสุก 100 กรัม ให้พลังงานราว ๆ 99 กิโลแคลอรี่เท่านั้น รวมถึงไม่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมันต่ำ และโปรตีนสูงช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น มีส่วนช่วยไม่ให้มวลกล้ามเนื้อหายไปในช่วงลดน้ำหนัก

 

  • ดีต่อสายตา

 

แอสตาแซนทิน (Astaxanthin) ในกุ้งมีส่วนช่วยบรรเทาอาการตาล้าเนื่องจากใช้สายตามากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการจ้องหน้าจอมือถือหรือใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา

 

  • ดีต่อผมและผิวพรรณ

 

นอกจากดวงตาแล้ว แอสตาแซนทิน (Astaxanthin) ในกุ้งยังช่วยลดความอันตรายของผิวหนังจากรังสียูวีเอ มีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ รวมถึงมีแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) ที่ช่วยลดภาวะผมร่วงได้

 

  • ดีต่อคนเสี่ยงป่วยโรคเรื้อรัง

 

ซีลีเนียม (Selenium) จากกุ้งมีส่วนช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็ง เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และช่วยชะลอการเติบโตของเนื้องอก นอกจากนี้ แอสตาแซนทิน (Astaxanthin) ในกุ้งยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังอย่างมะเร็ง เบาหวาน เป็นต้น 

 

 

สรุป

 

แม้ว่ากุ้งจะเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ หากรับประทานคู่น้ำจิ้มซีฟู้ด ควรจิ้มแต่น้อย เพื่อเลี่ยงโซเดียมที่ร่างกายอาจได้รับมากเกินไป จนทำให้เสี่ยงความดันโลหิตสูง และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้หลากหลาย เพื่อความสมดุลของสุขภาพที่ดี

 

ให้คุณดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น ตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 30 พ.ย. 2566