รวมมื้อเช้าฉบับเร่งด่วน ทานแล้วได้ประโยชน์

รวมมื้อเช้าฉบับเร่งด่วน ทานแล้วได้ประโยชน์

 

เช้านี้กินอะไรดี? เชื่อว่าหลายคนเคยนึกไม่ออก ไม่ก็กินแบบเดิมซ้ำ ๆ หรือข้ามมื้อสำคัญอย่างอาหารเช้าไปเลย ถ้ายังไม่รู้ว่าเช้านี้กินอะไรแล้ว “ดี” เราขออาสามัดรวมของกินที่อร่อย ง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาเป็นไอเดียมื้อเช้า เพื่อเพิ่มพลังให้พร้อมเริ่มวันใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ 
 

น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล

 

อยู่ท้องง่าย ๆ มาพร้อมคุณค่าโปรตีนจากถั่วเหลืองที่มีเส้นใยธรรมชาติ ดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยควบคุมและลดระดับไขมัน ช่วยลดระดับความดันโลหิต บำรุงกระดูก อาจเพิ่มประโยชน์จากใยอาหาร (Fiber) อีกนิดด้วยธัญพืช เช่น ลูกเดือย ข้าวบาร์เลย์ ถั่วแดง หากดื่มน้ำเต้าหู้ทุกวันยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้นด้วย

 

แซนด์วิชโฮลวีตแฮมชีส

 

ชีสมีแคลเซียมมากกว่านมถึง 2 เท่า อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินดี ที่ช่วยบำรุงกระดูก ลดความเสี่ยงเกิดโรคกระดูกพรุน มีจุลินทรีย์ดีโปรไบโอติก (Probiotics) ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุ ช่วยลดปัญหาสุขภาพในช่องปาก นอกจากนี้ขนมปังโฮลวีตยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ลดความอยากอาหาร ดีต่อระบบขับถ่าย ขนมปังโฮลวีทมีระดับน้ำตาลน้อยกว่าขนมปังขาว ช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคเบาหวานได้ รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

ขนมครก

 

กะทิหอม ๆ ในขนมครกเป็นไขมันดีที่ร่างกายขับออกได้ นอกจากนี้ในมะพร้าวยังมีวิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณ ขนมครกหน้าต่าง ๆ ยังให้ประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะโรยด้วยต้นหอม, ข้าวโพด หรือเผือก ที่เต็มไปด้วยวิตามินเอ หากรับประทานขนมครกคู่กับกาแฟ จะช่วยลดการดูดซึมคาเฟอีน (Caffeine) ไม่ให้มากเกินไปสำหรับร่างกาย แต่อาจต้องระวังเรื่องน้ำตาลและแคลอรี่สักนิด เพราะขนมครก 2 คู่ มีแคลอรี่สูงถึง 210 แคลอรี่เลยทีเดียว

 

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

 

รับประทานง่ายและอยู่ท้อง ได้โปรตีนเน้น ๆ แถมให้พลังงานสูงพร้อมเริ่มต้นวันใหม่ นอกจากโปรตีนแล้ว ในข้าวเหนียวยังมีกลูเตน (Gluten) หรือไฟเบอร์ทำให้อิ่มนาน กระตุ้นการทำงานของลำไส้ หรือหากเป็นข้าวเหนียวดำ จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระได้ ลองเลือกหมูปิ้งที่ไม่ค่อยมีมันแทรกอยู่ในเนื้อหมู หรืออาจสลับสับเปลี่ยนเมนูเป็นอย่างอื่นบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลอรี่ที่เหมาะสม เพราะข้าวเหนียวหมูปิ้งเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง หมูปิ้ง 1 ไม้ มี 125 แคลอรี่ และถ้ารับประทานคู่กับข้าวเหนียว 1 ถุงเล็ก เราจะได้รับแคลอรี่เพิ่มประมาณ 70-100 แคลอรี่

 

ไข่ต้ม

 

โปรตีนจากไข่ต้มจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระฉับกระเฉง ช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างการทำงานของสมอง เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ไข่ต้มยังช่วยบำรุงจอประสาทตาให้แข็งแรง หากรับประทานไข่เพิ่มในมื้ออาหารอาจช่วยให้อิ่มนานขึ้นและช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

 

กล้วยหอม

 

กล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 6 วิตามินซี แมงกานีส โพแทสเซียม และเส้นใย ช่วยย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นแหล่งพลังงานอย่างดี มีแคลอรี่น้อย ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเสีย กล้วยสุกยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

 

 

สรุป

 

การรับประทานอาหารเช้าช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้นแล้วยังช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมได้อีกด้วย ทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉง สมองแล่นพร้อมลุยงานตลอดวัน มีสมาธิในการเรียน ที่สำคัญคือควรรับประทานให้พอเหมาะและออกกำลังกายเป็นประจำ

 

ให้คุณดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น เช็กอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 8 ส.ค. 2566