อ่านด่วน! ก่อนติดเชื้อ ‘ไข้ซิกา’ ไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ

อ่านด่วน! ก่อนติดเชื้อ ‘ไข้ซิกา’ ไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ

 

ทุกครั้งที่พูดถึงโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ น้อยคนจะนึกถึง ‘ไข้ซิกา’ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิกา (Zika virus) ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำเชื้อเช่นเดียวกับไข้เลือดออก กรมควบคุมโรคเผยว่าพบผู้ป่วยเป็นไข้ซิกา กระจายอยู่ทุกภูมิภาคราว ๆ 24 จังหวัด ล่าสุด (30 สิงหาคม 2566) สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ระบุว่าจังหวัดเพชรบูรณ์มีผู้ติดเชื้อเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รวม 57 ราย

 

ร้อยละ 80 ของผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาอาจไม่แสดงอาการของโรค และหากมีอาการ ส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรง และจะทุเลาได้เองภายใน 2-7 วัน อาการที่พบบ่อย ได้แก่ มีไข้ต่ำ ๆ เป็นผื่นแดงขึ้นบริเวณลำตัว แขนขา ฝ่ามือ ตาแดงแต่ไม่มีขี้ตา ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ  
 

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะไวรัสซิกาสามารถแพร่จากมารดาไปสู่ทารกในครรภ์ได้ หากคุณแม่ติดเชื้อไวรัสซิกาอาจทำให้แท้งบุตร ทารกที่คลอดออกมามีสมองเล็ก (Microcephaly) หรือสมองพิการร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้ แม้ตัวเองจะติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการก็ตาม หากสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสซิกา หรือมีอาการข้างต้น ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว
 

อ่านข้อมูลโรค ไข้ซิกา เพิ่มเติม

 

คุณสามารถเช็กอาการ ไข้ไข้ร่วมกับมีผื่นหรือตุ่มขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณของไข้ซิกา ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 12 ก.ย. 2566