ฟื้นฟูสุขภาพสไตล์ "บาร์บี้" ด้วยชา Milk Thistle

ฟื้นฟูสุขภาพสไตล์ "บาร์บี้" ด้วยชา Milk Thistle

 

ไม่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในบาร์บี้แลนด์ ก็ดูแลสุขภาพให้สดใสได้ด้วยชามิลก์ทิสเซิล (Milk Thistle) สมุนไพรจากเมดิเตอร์เรเนียน ที่ถูกใช้เป็นยาสมุนไพรมาหลายร้อยปี ด้วยประโยชน์ด้านสุขภาพหลากหลาย ทั้งช่วยลดสิว ปัญหาผิวต่าง ๆ ลดสัญญาณแห่งวัย และเสริมการทำงานของตับ ชวนมารู้จักชาที่บาร์บี้ดื่ม ตามรอยภาพยนตร์เรื่อง Barbie กัน!

 

ไม่ใช่แค่บาร์บี้ แต่นักแสดงผู้รับบทบาร์บี้อย่างมาร์โก ร็อบบี (Margot Robbie) เองก็ดื่มชามิลก์ทิสเซิลเพื่อบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งทั้งก่อนและระหว่างถ่ายทำเช่นกัน ชาชนิดนี้ทำมาจากพืชสมุนไพรที่ชื่อว่า “มิลก์ทิสเซิล” (Milk Thistle) มีที่มาจากสีขาวเหมือนน้ำนมของเส้นใบ และสีของน้ำเลี้ยงที่ไหลออกตอนถูกหัก เมื่อนำมาทำเป็นชา จะให้รสชาตินุ่มนวล คล้ายชาแดนดิไลออน

 

ในมิลก์ทิสเซิลมีสารที่ชื่อว่าไซลิมาริน (Silymarin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง และช่วยต้านการอักเสบของเซลล์ ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายได้ง่าย ช่วยลดรอยแดงและสิว ทั้งยังชะลอริ้วรอยแห่งวัย มิลก์ทิสเซิลจึงเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยดูแลผิวพรรณให้สดใสอยู่เสมอ

 

นักวิจัยพบว่าสารสำคัญในมิลก์ทิสเซิล ซึ่งก็คือไซลิมารินนั้น อาจมีส่วนช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับตับบางชนิด เช่น ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (non-alcoholic fatty liver disease) หรือมีวิถีชีวิตที่ทำให้ตับถูกใช้งานอย่างหนัก เช่น ชอบดื่มแอลกอฮอล์ กินยาเป็นจำนวนมาก เป็นต้น นอกจากนี้ ไซลิมารินในรูปแบบสารสกัดเข้มข้นจากมิลก์ทิสเซิล ยังมีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนสารต้านอนุมูลอิสระอย่างกลูตาไธโอน (Glutathione) และยังช่วยปกป้องตับด้วยการขจัดสารพิษที่ตับ

 

งานวิจัยหนึ่งระบุว่าไซลิมารินมีแนวโน้มช่วยยืดอายุขัยผู้ป่วยโรคตับแข็งจากการดื่มแอลกอฮอล์ได้ เนื่องจากสารนี้ช่วยลดการผลิตอนุมูลอิสระซึ่งเกิดขึ้นระหว่างที่ตับกำลังเผาผลาญแอลกอฮอล์ ยังมีอีกงานวิจัยที่บอกกับเราว่าไซลิมารินในรูปแบบอาหารเสริม มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยทั้งหมดนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและศึกษากันต่อไป

 

แม้ว่าการวิจัยทั้งหลายจะเน้นไปที่มิลก์ทิสเซิลในรูปแบบของสารสกัดซึ่งมีความเข้มข้นมากกว่าในชา และการดื่มชาอาจไม่ได้มีคุณสมบัติในการป้องกันหรือรักษาโรคได้ แต่ชามิลก์ทิสเซิลก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ และด้วยรสชาติที่ดีของชา การจิบชามิลก์ทิสเซิลจึงนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในเวลาที่ต้องการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี
 

สรุป

 

นอกจากเป็นชาหอม ๆ ที่บาร์บี้ดื่มแล้ว มิลก์ทิสเซิลยังถูกนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารไซลิมารินเข้มข้นขึ้นทั้งในรูปแบบแคปซูลและของเหลว เพื่อความสะดวกสำหรับคนรักสุขภาพ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชามิลค์ทิสเซิลจะเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ แต่หากดื่มมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเสียได้ หรือใครที่มีอาการแพ้พืชวงศ์ทานตะวัน เช่น ดอกดาวเรือง ดอกเบญจมาศ ควรเลี่ยงไว้ก่อน ที่ขาดไม่ได้เลยคือเลือกรับประทานอาหารหลากหลาย ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพแข็งแรง และมีรอยยิ้มที่สดใสเช่นเดียวกับบาร์บี้

 

เพิ่มความอุ่นใจเรื่องสุขภาพ เช็กอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 18 ส.ค. 2566