เคล็ดลับการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินอย่างไรให้ไม่เสี่ยงโรค

เคล็ดลับการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินอย่างไรให้ไม่เสี่ยงโรค

ในยุคที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ค่าใช้จ่ายต่างๆ ถีบตัวสูงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง สิ่งที่ดูกระทบกับรายจ่ายของทุกคนมากที่สุดคงหนีไม่พ้นค่าอาหาร ไม่ว่าจะของสดหรือของแห้ง อาหารตามร้านในห้างหรือข้างทางเองก็มีการปรับราคากันอย่างต่อเนื่อง 

 

หลายคนเลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาเป็นทางออกในช่วงเงินเหลือน้อย แน่นอนว่านอกจากราคาที่เข้าถึงได้ง่ายแล้ว ยังมีอีกหลายคนที่ชื่นชอบเพราะความสะดวกรวดเร็ว ทำง่ายไม่ยุ่งยาก แถมยังมีหลายรสชาติให้เลือก ด้วยเหตุผลต่างๆ อาจทำให้ละเลยที่จะคำนึงถึงประโยชน์และโทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วส่วนประกอบหลัก นอกจากแป้งสาลี ไขมัน เครื่องปรุงรสต่างๆ ก็จะมีปริมาณโซเดียม (เกลือและผงชูรส) ที่สูงกว่าปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน ยิ่งห่อใหญ่ขึ้น มีหลากหลายรสชาติขึ้น ก็ยิ่งมีโซเดียมสูงขึ้นไปอีก

 

โดยปริมาณโซเดียมที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน ไม่ควรเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม หรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่ 1 ซองนั้นให้พลังงาน 250 แคลอรี และมีปริมาณโซเดียมร้อยละ 50-100 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน ซึ่งแต่ละรสชาติหรือแต่ละขนาดก็จะไม่เท่ากัน เมื่อเราได้รับโซเดียมมากเกินไป หากกำจัดเกลือและน้ำส่วนเกินออกไม่ได้ ก็จะเกิดการคั่งของเกลือและน้ำในร่างกายและอวัยวะส่วนต่าง ๆ ทำให้แขนขาบวม มีอาการเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก และเมื่อเกิดการสะสมในร่างกายจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไต ไตวาย และความดันโลหิตสูง

 

แล้วบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินอย่างไรไม่เสี่ยงโรค

 

มีหลักการง่ายๆ คือ ไม่กินแบบดิบๆ ให้กินแต่เส้น และเหลือน้ำไว้ ไม่ซดจนเกลี้ยง 

  • ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นต้มเส้น 1-2 นาที แล้วเทน้ำทิ้งเพื่อล้างโซเดียมบางส่วนออก เติมน้ำแล้วต้มให้เดือดอีกรอบ ก่อนนำมารับประทาน
  • หรือเติมเนื้อสัตว์ลงไป (เลือกแบบไม่ติดมัน) ใส่ไข่ เต้าหู้ไข่ เต้าหู้อ่อน อาจจะใส่ผักลงไปตามชอบ (อย่างน้อย 2 ทัพพี) เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
  • สิ่งสำคัญคือ ใส่เครื่องปรุงแค่ครึ่งซอง เพื่อลดปริมาณโซเดียมและไขมันที่เราจะได้รับ และไม่ซดน้ำจนหมดชาม

 

เราอาจกำหนดวันและปริมาณที่รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเอาไว้เลย คำแนะนำคือ ไม่ควรเกินวันละ 1 ซอง และ 1 สัปดาห์ไม่ควรเกิน 2-3 ซอง นอกจากนี้ ต้องเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดต ผักผลไม้ และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

 

 

หากคุณกังวลเรื่องสุขภาพ ตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรม "Smart Doctor" โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 25 เม.ย. 2566