รู้จัก "สะเก็ดเงิน" โรคที่คนนอนน้อย-เครียดมาก ควรระวัง!

รู้จัก "สะเก็ดเงิน" โรคที่คนนอนน้อย-เครียดมาก ควรระวัง!

 

นอนน้อย…แต่นอนนะ หนึ่งในพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจนำมาซึ่ง "สะเก็ดเงิน (Psoriasis)" โรคผิวหนังเรื้อรังชนิดหนึ่ง มีลักษณะขึ้นเป็นผื่นหรือปื้นและมีเกล็ดสีเงินปกคลุม มักมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ นานเป็นแรมปีหรือตลอดชีวิต และไม่สามารถรักษาให้หายได้

 

สะเก็ดเงินเกิดจากอะไร?

 

แม้จะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสะเก็ดเงินเกิดจากอะไร แต่ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าส่วนหนึ่งเป็นความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับความแปรปรวนของระบบภูมิคุ้มกัน จนทำให้ผิวหนังใหม่แบ่งตัวเร็วขึ้นผิดปกติ เมื่อผิวหนังที่แก่หลุดลอกไม่ทันจึงทำให้ผิวหนังหนากลายเป็นตุ่มหรือปื้น อาการมักกำเริบเมื่อมีสาเหตุกระตุ้น ที่พบบ่อย ๆ เช่น ความเครียด หรือในผู้ป่วยหลาย ๆ รายอาจไม่พบว่ามีสาเหตุอะไรเป็นตัวกระตุ้นก็ได้

 

สะเก็ดเงินเป็นโรคติดต่อไหม?

 

โรคสะเก็ดเงินไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ติดต่อไปยังคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย

 

อ่านข้อมูลโรค สะเก็ดเงิน เพิ่มเติมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ Doctor at Home ถ้ามีผื่น ตุ่ม รอยปื้นขึ้นตามผิวหนังหรือรอยพับ ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง หมั่นดูแลตัวเองให้สุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายเมื่อรู้สึกเครียด

 

หรือเช็กอาการ ผื่น ตุ่ม วงด่าง ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคสะเก็ดเงินได้ทันที ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 26 มิ.ย. 2566