โสดแล้วสุขภาพเสีย? เคลียร์ข้อข้องใจ ใช้ชีวิตโสดอย่าง Healthy

โสดแล้วสุขภาพเสีย? เคลียร์ข้อข้องใจ ใช้ชีวิตโสดอย่าง Healthy

 

ช่วงหลังมานี้เรามักเห็นงานวิจัยระบุว่าคนมีคู่มีแนวโน้มสุขภาพดีกว่าคนโสด และคนโสดมักถูกมองว่าเหงา ไม่มีความสุข โดยเฉพาะในเดือนแห่งความรัก คำถามที่ว่า “เมื่อไหร่จะมีแฟน” อาจรบกวนจิตใจคนไม่มีคู่บางคน แต่ความจริงแล้วคนโสดไม่สามารถมีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจได้จริงหรือเปล่า?

 

งานวิจัยของ Geoff MacDonald ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยโตรอนโตระบุว่า ผู้คนจะรู้สึกพอใจกับชีวิตโสดมากขึ้นเมื่อก้าวเข้าสู่วัย 40 ซึ่งสวนทางกับความเข้าใจของใครหลายคนที่ว่ายิ่งโสดตอนอายุมากจะยิ่งมีความสุขน้อยกว่าคนมีคู่ 

 

แต่ในอีกด้านหนึ่ง ยังมีคนโสดที่เผชิญกับ Valentine’s Day blues คือนิยามของความรู้สึกเหงาเศร้าในช่วงวันวาเลนไทน์ หนึ่งในคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญที่ย้ำอยู่เสมอคือต้องรู้จัก “รักตัวเอง” โดยเราสามารถใช้ประโยชน์ของอิสรภาพจากการเป็นโสดมาดูแลตัวเองได้อย่างเต็มที่ งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ระบุว่าคนที่ยังไม่ได้แต่งงานมีแนวโน้มว่าจะออกกำลังกายมากกว่าคนที่แต่งงานแล้ว

 

ผลสำรวจในประเทศอังกฤษเมื่อปี 2554 พบว่า ผู้ชายที่แต่งงานแล้ว 76 เปอร์เซ็นต์ และผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว 63 เปอร์เซ็นต์ ออกกำลังกายไม่ถึง 150 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นจำนวนที่แนะนำในการออกกำลังกาย ในขณะเดียวกันมีชายโสด 24 เปอร์เซ็นต์และผู้หญิงที่โสดเพียง 33 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ออกกำลังกายไม่ถึงจำนวนที่กำหนด จากผลสำรวจนี้เราอาจพูดได้ว่าคนโสดมีแนวโน้มดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายได้ดีกว่าคนมีคู่

 

ในด้านจิตใจ การอยู่คนเดียวไม่ได้หมายความว่าคน ๆ นั้นจะต้องรู้สึกเคว้งคว้างเสมอไป นักสังคมศาสตร์แบ่งปันข้อมูลเอาไว้ว่าคนโสดมักจะมีความสัมพันธ์ทางสังคมที่แน่นแฟ้นกว่าคนมีคู่ เพราะมีเวลาอยู่กับเพื่อน ไปเยี่ยมพ่อแม่หรือพี่น้อง มีการเข้าสังคม มีเวลาทำงานอดิเรกมากกว่า ในทางกลับกันคนที่แต่งงานแล้วมีแนวโน้มจะค่อย ๆ ห่างกับเพื่อนและสังคมรอบข้างมากขึ้น เนื่องจากต้องดูแลคู่รักหรือครอบครัวของตัวเอง

 

นอกจากความสัมพันธ์ด้านสังคมแล้ว การให้เวลากับงานอดิเรกก็สามารถช่วยเยียวยาสุขภาพจิตใจจนส่งผลต่อสุขภาพกายได้ งานอดิเรกง่าย ๆ อย่าง ระบายสี ปลูกต้นไม้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ช่วยคลายความเหงา นักประสาทวิทยายังยืนยันว่าช่วยให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นได้จริง เพราะเมื่อเราทำสิ่งที่ชอบ ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขหรือสารโดปามีน (Dopamine) ที่ช่วยทำให้รู้สึกดี

 

แม้จะมีงานวิจัยระบุว่าคนมีคู่มีแนวโน้มสุขภาพดีกว่าคนโสด แต่อาจต้องขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยในชีวิต ซึ่งไม่ว่าอยู่ในสถานะโสดหรือมีคู่ คงจะดีหากเราไม่ปล่อยให้สถานะและเทศกาลใด ๆ เป็นตัวกำหนดสุขภาวะที่สมบูรณ์ เพราะเราสามารถดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และรักตัวเองได้ทุกวัน 

 

 

 

เพิ่มความอุ่นใจเรื่องสุขภาพ ตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 27 ก.พ. 2567