ชวนมารักตัวเอง ผ่านนิทรรศการฮีลใจ “Homecoming พาใจกลับบ้าน”

ชวนมารักตัวเอง ผ่านนิทรรศการฮีลใจ “Homecoming พาใจกลับบ้าน”

 

ร่วมออกเดินทางกลับบ้านเพื่อสำรวจจิตใจไปกับนิทรรศการศิลปะเชิงประสบการณ์และสุขภาพจิต “Homecoming พาใจกลับบ้าน” โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่จะบอกเราว่า ใจดีกับตัวเองบ้างก็ได้

 

ชวนให้ทุกคนกลับมาสำรวจจิตใจ ผ่านพื้นที่เรียนรู้และสร้างภูมิคุ้มกันทางใจ โดยนิทรรศการที่ช่วยออกแบบประสบการณ์ให้ผู้คนได้เรียนรู้ตัวเองในรูปแบบใหม่ ได้ฟังเสียงจากหัวใจ และเยียวยาจิตใจให้กลับมารักตัวเอง

 

ภายในนิทรรศการแบ่งออกเป็น 2 โซน เริ่มจาก ‘อารามอารมณ์’ นิทรรศการศิลปะเชิงปฏิสัมพันธ์ ที่ให้ผู้เข้าร่วมงานมีส่วนร่วมกับนิทรรศการที่จัดแสดงในแต่ละห้อง โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 6 ห้อง ซึ่งจะทำให้เราได้เผชิญหน้ากับอารมณ์ และความรู้สึกหลากหลายของตัวเอง ประกอบไปด้วย 1.ห้องสำรวจอารมณ์ ให้ผู้ร่วมงานแต่ละคนทำแบบสอบถาม 2.ห้องปล่อย ทำท่าทางอะไรก็ได้เพื่อปลดปล่อยอารมณ์และความรู้สึกของเรา จากนั้นเราจะเห็นภาพสะท้อนของท่าทางนั้นเป็นแสงเงาสวยงามเพื่อความผ่อนคลาย 3.ห้องกอด พบกับเสาซึ่งจำลองว่าเป็นต้นไม้ให้เราเข้าไปกอด ในบรรยากาศธรรมชาติและเสียงเพลงเบา ๆ 4.ห้องนอน จำลองมาจากบ่อน้ำ เป็นบ่อบอลให้เราลงไปนอนได้ และได้ยินเสียงน้ำไหล ปล่อยใจให้สบายไปกับเสียงน้ำ 5.ห้องฟัง ฟังประสบการณ์ของผู้คนที่พบเจอเรื่องราวต่าง ๆ ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ได้เผชิญเรื่องแย่ ๆ อยู่คนเดียว 6.ห้องสะท้อนอารมณ์ ตกตะกอนอารมณ์ความรู้สึกของตนเองหลังจากที่เราเข้าไปอยู่ในนิทรรศการมาครบทุกห้อง เพื่อขอบคุณตัวเอง ขอโทษตัวเอง และให้กำลังใจตัวเอง

 

 

 

ต่อมาที่โซน ‘Mental-Verse’ เราจะได้ชมภาพยนตร์สารคดีในพื้นที่จำลอง (Immersive Documentary) เรื่อง จักรวาลใจ เป็นเรื่องราวของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 5 คน 3 วัย สะท้อนให้เห็นถึงรากของปัญหาทางจิตใจ ที่มีผลกระทบมาจากครอบครัวและสภาพสังคม 

 

 

Homecoming พาใจกลับบ้าน เป็นเสมือนพื้นที่ที่มอบอิสระให้ได้หายใจ กลับมาตระหนักรู้ ช่วยให้เราก้าวต่อไปไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์อะไรในชีวิต เพื่อป้องกันไม่ให้สุขภาพจิตย่ำแย่ลง เพิ่มทักษะในการดูแลตัวเอง เยียวยาหัวใจที่อ่อนล้า หยิบยื่นความรักให้กับตัวเอง เพื่อพาใจกลับมายังบ้านเสมอ

 

 

 

นิทรรศการ HOMECOMING พาใจกลับบ้าน


วันที่จัดแสดง: 1 - 30 มิถุนายน 2566
เวลา: 11.00 - 20.00 น. (รอบสุดท้าย 19.00)
สถานที่: River City Bangkok ชั้น 2 Galleria 2-3
ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี Walk-In ได้เลย

ข้อมูลล่าสุด : 15 มิ.ย. 2566