ชานมไข่มุก ประโยชน์ที่คาดไม่ถึง?

ชานมไข่มุก ประโยชน์ที่คาดไม่ถึง?

 

หลายครั้งชานมไข่มุกถูกผลักไสให้เป็นเครื่องดื่มต้องห้าม เพราะน้ำตาลและแคลอรี่ที่สูงเอาเรื่อง แต่ชานมไข่มุกไม่ใช่ผู้ร้ายเสียทีเดียว ในชาและนมนั้นยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าโภชนาการหลากหลาย หากเลือกดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ เราก็สามารถมีความสุขกับการกิน และสุขภาพดีไปพร้อมกันได้ บทความนี้ ชวนมาดูประโยชน์จากชานมที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง

 

  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

 

คาเทชิน (catechin) ในชาหลายประเภท ฟลาโวนอล (flavonols) ในชาเขียว และโพลีฟีนอล  (polyphenol) ในชาดำ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งหรือชะลอไม่ให้เซลล์ต่าง ๆ และเนื้อเยื่อในร่างกายเสื่อมถอย ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงมะเร็งบางชนิดด้วย

 

  • มีสารช่วยบำรุงกระดูก

 

การดื่มชามีส่วนช่วยลดโอกาสเกิดโรคข้ออักเสบ เพราะฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ในชาช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก นอกจากนี้ในนมยังมีแคลเซียม ที่ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และลดความเสี่ยงกระดูกแตกหักด้วย รวมถึงยังมีวิตามินดีที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น แม้คาเฟอีนในชาจะขับแคลเซียมออกจากร่างกายไปบ้าง การเติมนมลงในชาจึงเป็นการเติมแคลเซียมให้กับร่างกายได้บ้างไม่มากก็น้อย

 

  • ลดความเครียด

 

แอล-ธีอะนีน (L-theanine) ในชาเขียวและชาดำ มีคุณสมบัติในการลดความเครียดให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้สมองสร้างคลื่นแอลฟา (alpha) ส่งผลให้มีสมาธิ อีกทั้งโปรตีนและวิตามินดีในนมก็ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความจำ ทำให้อารมณ์ดีขึ้นด้วยการกระตุ้นเซโรโทนิน (serotonin) ช่วยทำให้ฮอร์โมนความเครียดสมดุล

 

  • กระตุ้นการเผาผลาญ

 

คาเทชิน (catechin) ที่เราได้รับเมื่อดื่มชา อาจช่วยลดน้ำหนักได้โดยการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ช่วยสลายไขมันในร่างกายได้เร็วขึ้น และคาเฟอีน (caffeine) ในชาหลายชนิดยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรี่ได้ด้วย แต่ต้องระวังเรื่องไขมันในนมสักนิด เพราะอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มได้

 

  • สุขภาพผิวดี

 

สารต้านอนุมูลอิสระในชานมช่วยชะลอความแก่ เพราะอนุมูลอิสระทำให้เราแก่ก่อนวัย สารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยลดริ้วรอย ช่วยให้แผลเป็นหายเร็วขึ้นด้วย และกรดแลคติกในนม อาจช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

 

  • เคี้ยวไข่มุกช่วยลดการอักเสบ

 

น้ำลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการป้องกันร่างกายของเราจากแบคทีเรียและไวรัส งานวิจัยพบว่าการเคี้ยวไข่มุกระหว่างดื่มชานมไข่มุก มีแนวโน้มช่วยลดการผลิต C-reactive protein (CRP) หรือโปรตีนที่ถูกผลิตเมื่อร่างกายเกิดการอักเสบ และช่วยทำให้แคลเซียมในน้ำลายเพิ่มขึ้น

 

 

ทางเลือกสำหรับสายเฮลตี้

 

หากยังกังวลเรื่องสุขภาพแต่ก็อยากดื่มชานมหวานหอมให้ชื่นใจ ลองปรับส่วนผสมในแก้วสักนิด ดื่มได้ ไม่ต้องรู้สึกผิด

 

  • เลือกดื่มแบบหวานน้อย
  • เปลี่ยนนมวัวเป็นนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือนมโอ๊ต ช่วยลดแคลอรี่ได้ ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนแพ้นมวัวด้วย
  • ลดไข่มุกและท็อปปิ้งต่าง ๆ ให้น้อยลง เพื่อลดปริมาณแคลอรี่และน้ำตาล

 

สรุป

 

การเติมนมในชา ไม่เพียงเพิ่มความนุ่มนวลให้รสชาติละมุนขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย ให้เราสดชื่นกับเครื่องดื่มสุดโปรดพร้อมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งสำคัญคือควรดื่มแต่พอดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ เช็กอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 07 มิ.ย. 2566