อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟทุกวัน ปลอดภัย ถ้าใช้ถูกวิธี

อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟทุกวัน ปลอดภัย ถ้าใช้ถูกวิธี

อุ่นร้อนพร้อมทาน ทางเลือกในการทานอาหารที่สะดวก รวดเร็ว ในยุคสมัยที่ทุกอย่างต้องแข่งขันกับเวลา ผู้คนเสียเวลาไปกับการเดินทางบนท้องถนนกันมากขึ้น สิ่งที่ตอบโจทย์ความสะดวกและประหยัดเวลาได้ดีที่สุด คืออาหารจานด่วนที่ปรุงสุกโดยไมโครเวฟ อาหารที่ทำการอุ่นด้วยไมโครเวฟ นอกจากอาหารจะร้อนและใช้เวลารวดเร็วแล้ว รสชาติที่ได้ก็ไม่แพ้อาหารที่ทำสดใหม่เลย

 

อาหารเวฟ อันตรายจริงหรือ?
หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าการทานอาหารอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟไม่ดีต่อร่างกาย อาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ ไม่ว่าจากอาหาร ภาชนะพลาสติก หรือรังสีจากไมโครเวฟ แท้จริงแล้วไม่เป็นความจริง! แต่ความจริงคือ

  • การเคลื่อนย้ายและการแช่แข็งในอุณหภูมิที่ถูกต้องไม่ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโต
  • การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟนั้นไม่มีสารพิษ และไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาหาร เนื่องจากการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟทําให้อนุภาคของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือน จึงเกิดเป็นความร้อน ไม่ได้เกิดจากรังสี

 

อันตรายใดบ้างที่อาจเกิดจากการทานอาหารที่อุ่นโดยไมโครเวฟ ?

  • การเก็บรักษาอาหารที่ไม่ถูกต้อง
  • การเลือกชนิดภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมต่อการเข้าไมโครเวฟ
  • การอยู่ในระยะใกล้ชิดกับไมโครเวฟ ควรอยู่ห่างอย่างน้อย 50-100 เซนติเมตร เพราะอาจมีคลื่นไมโครเวฟผ่านออกมาและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 

จากที่กล่าวมาจึงสรุปได้ว่า ความเชื่อในเรื่องอันตรายจากการทานอาหารเวฟหรือการอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟจึงไม่เป็นความจริง ดังนั้นการทานอาหารเวฟเป็นสิ่งที่สามารถทำได้และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย อย่างไรก็ดีเพื่อความปลอดภัยสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ การเลือกอาหารที่มีการเก็บรักษาที่ได้มาตรฐานและเลือกใช้ชนิดบรรจุภัณฑ์ที่ถูกต้องนั้นเอง

 

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องสุขภาพสามารถตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตนเองได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 25 เม.ย. 2566