ปลูกถ่ายไตหมูสู่คน! อีกหนึ่งก้าวสำคัญของการรักษาในอนาคต

ปลูกถ่ายไตหมูสู่คน! อีกหนึ่งก้าวสำคัญของการรักษาในอนาคต

 

สมัยนี้เราสามารถบริจาคอวัยวะได้ง่ายเพียงแค่คลิก แต่ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้รอรับบริจาคไตกว่าหกพันคน และเป็นอวัยวะที่มีผู้รอรับบริจาคมากที่สุด แต่มีผู้ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ (รวมทุกอวัยวะ) เพียงหลักร้อยต่อปีเท่านั้น ไม่ใช่แค่ประเทศไทย ในสหรัฐอเมริกาเองก็กำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนอวัยวะเช่นกัน จนนำมาสู่หนทางแก้ไขด้วยการทดลองปลูกถ่ายไตหมูสู่คน
 

นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาขาดแคลนอวัยวะบริจาค เมื่อทีมแพทย์จากศูนย์การแพทย์แลนกอน เฮลท์ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และมหาวิทยาลัยอลาบามาในเบอร์มิงแฮมทดลองปลูกถ่ายไตหมูให้กับมนุษย์ได้สำเร็จ โดยทดลองกับผู้ป่วยภาวะสมองตาย ที่มีอาการไตผิดปกติ ซึ่งทีมแพทย์ใช้ไตหมูที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมในการทดลอง  และนักวิจัยของศูนย์การแพทย์แลนกอนยังได้ปลูกถ่ายต่อมไทมัสของหมูไปด้วยกัน เพื่อให้ร่างกายของผู้ป่วยไม่คิดว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมและต่อต้าน

 

ผลการทดสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจ ทีมแพทย์พบว่าไตหมูที่ปลูกถ่ายแล้วทำงานได้ค่อนข้างปกติ สามารถขับน้ำปัสสาวะในปริมาณใกล้เคียงกับการปลูกถ่ายไตคน รวมถึงระดับค่าครีเอตินีน (Creatinine) หรือค่าของเสียในเลือดก็กลับมาเป็นปกติด้วย

 

แม้การทดลองครั้งนี้จะเป็นเพียงขั้นต้นและต้องใช้เวลาศึกษาอีกสักระยะ เพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถนำอวัยวะของหมูมาใช้แทนอวัยวะมนุษย์ได้จริง รวมถึงข้อกังวลด้านจริยธรรม แต่ก็นับว่าเป็นประตูบานสำคัญซึ่งจะเปิดทางสู่โอกาสในการรักษาโรคต่าง ๆ แบบลดขีดจำกัดลงได้ในอนาคต
 

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองง่าย ๆ ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 6 พ.ย. 2566