‘ก๋วยเตี๋ยวบก’ เมนูเฮลตี้ฉบับชาววัง

‘ก๋วยเตี๋ยวบก’ เมนูเฮลตี้ฉบับชาววัง

 

เมื่อเมนูชาววังสุดแซ่บอย่าง ‘ก๋วยเตี๋ยวบก’ จากละครเรื่องพรหมลิขิตทำให้ใครหลายคนอยากลิ้มลอง ก๋วยเตี๋ยวบกต่างจากก๋วยเตี๋ยวที่เราคุ้นเคยคือ ไม่มีน้ำซุป แต่เป็นการนำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบแผ่น ผัก และเนื้อสัตว์ต้มสุกมาวางรวมกัน จากนั้นราดน้ำจิ้มเล็กน้อย จะได้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อร่อยและทำง่าย Doctor at Home ชวนมาดูประโยชน์จากก๋วยเตี๋ยวบกที่สายเฮลตี้ต้องไม่พลาด

 

ช่วยย่อยอาหาร 
 

ก๋วยเตี๋ยวบกเป็นเมนูรวมสารพัดผักสด ไม่ว่าจะเป็นโหระพาที่นอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้วยังช่วยย่อยอาหาร ขับลมในลำไส้ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องร่วง ช่วยบรรเทาอาการหวัดและปวดศีรษะ แถมยังช่วยให้เจริญอาหาร รวมถึงขิงที่ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และลดความรุงแรงของอาการปวดประจำเดือนได้ด้วย 

 

มีสารต้านอนุมูลอิสระ

 

ถั่วงอกเพิ่มสัมผัสกรุบ ๆ ให้ก๋วยเตี๋ยวบก เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโพลีฟีนอล (Polyphenol) กรดแกลลิก และฟลาโวนอยด์ ที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานเป็นปกติ ลดความเสี่ยงเกิดโรคภูมิแพ้ เบาหวาน 

 

ช่วยบำรุงกำลัง
 

ในน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวบกมีถั่วลิสง ซึ่งจัดว่าเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ มีส่วนช่วยบำรุงกำลัง ช่วยบำรุงไขข้อ รวมถึงช่วยขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ แก้ไอ แก้หอบ และยังมีกะหล่ำปลีที่เต็มไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
 

ช่วยคุมน้ำหนัก
 

ก๋วยเตี๋ยวบกจะมีการนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมารับประทานคู่กับผักหลากหลายชนิดแล้วตามด้วยกุ้งต้มหรือหมูต้ม ซึ่งกุ้งสุก 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 99 แคลอรี่เท่านั้น แถมยังมีไขมันต่ำ แต่โปรตีนสูง ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น และยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไม่ให้หายไประหว่างลดน้ำหนัก กุ้งจึงเป็นหนึ่งในอาหารเฮลตี้ที่เหมาะสำหรับคนกำลังควบคุมน้ำหนัก
 

สรุป
 

ลองเพิ่มก๋วยเตี๋ยวบกเข้าไปอยู่ในลิสต์เมนูเฮลตี้ที่คนรักสุขภาพจะต้องถูกใจ เพราะช่วยย่อย ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ประโยชน์จากผักนานาชนิด ทั้งไฟเบอร์และวิตามิน พร้อมด้วยโปรตีน แคลอรี่ต่ำ เป็นอีกเมนูที่นับว่าให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน

 

ให้คุณดูแลสุขภาพได้ง่ายขึ้น ตรวจอาการเบื้องต้นด้วยตัวเอง ได้ที่ Smart Doctor โปรแกรมตรวจอาการเบื้องต้นอัจฉริยะ จาก Doctor at Home

ข้อมูลล่าสุด : 22 พ.ย. 2566