โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 (อาร์คทูรัส) มีอะไรบ้างที่ควรรู้!

 

โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 (อาร์คทูรัส) มีอะไรบ้างที่ควรรู้!

โควิดอาร์คทูรัส

 

ไวรัสไม่เคยแผ่ว! ล่าสุดพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 หรือ อาร์คทูรัส ในไทยร่วม 27 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากไวรัสที่กลายพันธุ์มักมีความสามารถในการแพร่กระจายได้เร็วกว่า และหลบภูมิต้านทานได้ดีกว่า ทำให้หลายคนเริ่มกังวลไปตาม ๆ กัน

 

ความแตกต่างของโควิดอาร์คทูรัส เมื่อเทียบกับโควิด-19 สายพันธุ์เดิมคือ อาร์คทูรัสเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดอาการตาแดงหรือตาอักเสบ มักพบในเด็ก หากติดเชื้อโควิดอาร์คทูรัส ผู้ป่วยจะยังคงมีอาการระบบทางเดินหายใจอย่าง ไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก คัดจมูก หรือปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย เหนื่อยหอบ ท้องเสีย คล้ายกับสายพันธุ์เดิม แต่ข้อสังเกตที่เพิ่มมาคือ อาการคันตา เยื่อบุตาอักเสบ ขี้ตาเหนียว ลืมตาลำบาก

 

ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าโควิดอาร์คทูรัสมีระดับความรุนแรงเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ยังคงอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ใครที่เคยเป็นโควิด-19 มาก่อนแล้ว สามารถติดซ้ำได้ หากฉีดวัคซีนแล้วก็สามารถติดเชื้อได้ แต่จะช่วยลดความรุนแรงของอาการป่วย โดยเฉพาะวัคซีนรุ่นใหม่ (Bivalent Booster)

 

โดยโควิดอาร์คทูรัสมีระยะกักตัว 5 วัน หลังจากวันที่ 5 หากผู้ป่วยไม่มีไข้ สามารถออกจากการกักตัวได้ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอย่างน้อย 10 วัน ซึ่งวิธีตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK และ Real-time PCR ยังสามารถตรวจคัดกรองโควิดอาร์คทูรัสได้

 

ผู้เชี่ยวชาญยังคงเฝ้าระวังโควิดอาร์คทูรัสอย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำว่าควรเข้ารับวัคซีน Covid-19 ปีละ 1 เข็ม พร้อมกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมืออย่างสม่ำเสมอ

 

ข้อมูลล่าสุด : 24 เม.ย. 2566